2012/Apr/08

 
++++++++
 
 
ในยุคที่ใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทยก็ได้ ยกเว้นลูกเด็กเล็กแดง
 
เมื่อนานมาแล้ว เราเคยปลาบปลื้ม กับการที่นายกรัฐมนตรีเป็นผู้หญิง เพราะมันทำให้เราเห็นว่า สิทธิสตรีของไทยเข้มแข็งขนาดไหน
 
จนตอนนี้เรา เหล่าประชาชนชาวไทยเริ่มรู้สึกเฉยชากับการที่ผู้หญิงเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะเรามีทั้ง ซุป'ตาร์หญิง ที่เป็นนายก ดาราตลกหญิงที่เป็นนายก ครูสาวที่เป็นนายก สาวออฟฟิศที่เป็นนายก หรือแม้แต่สาวขายบริการที่เป็นนายก ไม่นับรวมถึง เกย์ กระเทย เลสเบี้ยน 
 
นอกจากนั้น เรายังก้าวข้ามเขตของพรมแดนและเชื้อชาติ ทำให้เราตระหนักว่า เราให้ความเท่าเทียมกันระหว่างสิทธิมนุษยชนเพียงใด เพราะเรามีทั้ง ฝรั่งที่เป็นนายก อินเดียที่เป็นนายก มองโกเลียที่เป็นนายกแอฟริกันที่เป็นนายก  ดินแดนขวานทองของเรานั้น กลายเป็นประเทศตัวอย่างของโลก ในการขจัดไปซึ่งการเหยียดผิวและดูแคลนชนชาติ
 
 
 
เราใช้นายกรัฐมนตรีดั่งกระดาษชำระก้น เช็ดแล้วทิ้ง เช็ดแล้วเลือกตั้งใหม่ เป็นวงจรไม่สิ้นสุด
 
ถอดใจกับคนเก่า และหวังลมๆแล้งๆ กับคนใหม่ที่เข้ามา ว่าจะเป็นวีรบุรุษ วีรสตรี มากอบกู้แก้ไขปัญหาบ้านเมือง ที่หมักหมมโสมมและคาราคาซัง ยิ่งกว่าขี้ที่ติดรูทวารนัก
 
และนั่นก็ยิ่งสะท้อนให้เห็นว่า เราสูญเสียความเชื่อและเสื่อมศรัทธาในตัวนายกรัฐมนตรีของประเทศเราเองมากเพียงใด
 
 
ในฐานะที่เป็นนักข่าวสายการเมืองที่คร่ำหวอดกับวงการนี้มาเกือบ 20 ปี  จุดนี้นับเป็นวิกฤติการณ์ทางการเมืองที่ตกต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย ยิ่งกว่าเสียดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงให้ฝรั่งเศส ยิ่งกว่าเซ็นสนธิสัญญาเบาริ่งกับอังกฤษ ยิ่งกว่าเหตุการณ์ 14 ตุลา ยิ่งกว่าพฤษภาทมิฬ 
 
และแน่นอน มันเป็นจุดวิกฤติของอาชีพผมเช่นกัน เมื่อสวนดุสิตโพลยกเลิกการทำโพลสำรวจความนิยมนายกรัฐมนตรี เนื่องจากคนไทย 8 ใน 10 คน ไม่ทราบว่า ตอนนี้ นายกรัฐมนตรีชื่ออะไร
 
 
ณเดชน์กับ บอย ปกรณ์ ผู้ที่ติดท้อปไฟว์คนที่ได้รับความนิยมที่สุดในประเทศ(ไฟว์ที่เหลือเป็นดารานักร้องทั้งหมด) เป็นผู้แต่งคำขวัญวันเด็กแทนนายกรัฐมนตรีสลับกันมาหลายปีแล้ว
และทุกวันเด็กทั้งสองจะเปิดบ้าน ให้เด็กๆได้ไปนั่งที่นั่งส่วนตัวของเขาทั้งสองคน ถือเป็นกิจกรรมที่เด็กๆและพ่อแม่ผู้ปกครองให้ความสนใจ พอๆกับการดูโชว์เครื่องบินรบ หรือปีนป่ายรถถังของกองทัพไทยเลยทีเดียว
 
 
คำถามที่เรามักจะถามเด็กๆว่า "โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร"
 
เด็กๆแทบทั้งหมด ตอบพร้อมเพรียงกัน
 
"หหนู อยากก เป็นนน ดาาราา ครับ/ค่ะ"
 
 
 
ผมรู้ว่าทุกคนท้อไม่ต่างจากผม...
 
 
ขณะที่ผมกำลังคิดที่จะเปลี่ยนสายงาน ไปเป็นอยู่สายข่าว ดาราเกาหลี เกาะเชจู
 
 
การมาของใครบางคนทำให้ผมเปลี่ยนใจ...
 
 
 
นายกรัฐมนตรีคนที่ 284 ของราชอาณาจักรไทย
 
ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี คุณคำอ่อน บุญมี 
 
 
 
 
๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙
 
โปรดติดตามตอนต่อไป 
 
 
 
ขอแต่งนิยายเกี่ยวกับประเทศไทยซักหน่อย
 
 

Comment

Comment:

Tweet


รออ่านต่อ